ฝึกป้องกันตัวแบบสมัยโบราณ

อนุญาติให้สมาชิกอื่นๆ แสดงความเห็นเพียงอย่างเดียว ครับ...หากต้องการโพสท์ กรุณาใช้ในส่วนของ สมาชิกตั้งกระทู้ นะครับ

ฝึกป้องกันตัวแบบสมัยโบราณ

โพสต์โดย dul เมื่อ พุธ 19 มิ.ย. 2013 2:25 pm


(คลิกที่ลิ้งค์นี้เพื่อใช้สิทธิ์)
ส่วนลดโปรโมชั่นพิเศษ และที่อยู่ ทีมงานนักสู้ดอทคอม(NZ Thailand)
.......
booking.jpg
booking.jpg (133.59 KiB) เปิดดู 485 ครั้ง

หากพูดถึงการฝึกสอนป้องกันตัวในปัจจุบัน คงต้องแยกและชี้ชัดลงไปว่าเป็นประเภทกีฬาต่อสู้ เพื่อการแข่งขัน หรือการฝึกต่อสู้ป้องกันตัวสำหรับชีวิตจริงแบบไหน สไตล์ไหน ชื่ออะไร เป็นการต่อสู้ด้วยมือเปล่าหรือใช้อาวุธ ประเภทหญิง หรือชาย แต่หากมองถึงความสำคัญ หรือเหยื่อ.....เราจะพบว่าในอดีตนั้น การฝึกวิชาต่อสู้ไม่ได้แยกระหว่างมือเปล่า และอาวุธ(กายกับอาวุธ ดุจหนึ่งเดียว) หรือกลุ่มบุคคลมากนัก เนื่องจากทุกชีวิตสำคัญ ยกเว้นเรื่องชนชั้น วรรณะ แต่ปัจจุบันทุกคนเท่ากัน(ละไว้ในฐานที่เข้าใจ)

ซึ่งทำให้ผู้ฝึกมีทักษะที่ค่อนข้างรอบด้าน และจะใช้มือเปล่าเมื่อไม่มีอาวุธเท่านั้น แต่ยังคงรูปแบบวิธีใช้เหมือนกัน ทั้งนี้เนื่องจากในอดีตความเจริญมีไม่มาก ความปลอดภัยก็น้อย ทั้งอันตรายจากสัตว์ร้าย หรือการปล้นฆ่าก็ทำได้สะดวก ดังนั้นผู้ฝึกวิชาป้องกันตัวในอดีตจึงต้องมีทักษะเรื่องการระวังภัย สายตาต้องสอดส่องสังเกตุสิ่งผิดปกติอยู่เสมอเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง หรือผู้ที่ต้องปกป้องเช่นเจ้านาย หรือผู้ว่าจ้างให้ดูแลความเรียบร้อย ปลอดภัยของกองคาราวานสินค้าต่างๆ เป็นต้น

แต่ปัจจุบันเทคโนโลยี ความเจริญมีมากกว่าอดีตจึงทำให้ผู้คนส่วนใหญ่มองข้ามความปลอดภัยพื้นฐานเหล่านี้ไป และนั่นคือสิ่งที่มิจฉาชีพหรือผู้ที่จะปองร้ายในปัจจุบันมองหาโอกาสเหล่านี้ เพื่อแย่งชิงทรัพย์สิน หรือสิ่งต่างๆไปจากท่านได้ และด้วยหลักคิดนี้ทำให้การทำงาน หรือฝึกสอนของทีมงานนักสู้ดอทคอม มุ่งที่จะให้ผู้ฝึก....นอกจากจะมีความรู้เรื่องทักษะป้องกันตัวแล้ว ต้องมีความรู้เรื่องการระวังภัยด้วยควบคู่กัน เพราะอะไรนะรึ.....ก็เพราะว่าการฝึกป้องตัวนั้นต้องใช้ระยะเวลาหนึ่งกว่าจะชำนาญ ซึ่งระหว่างนั้นสิ่งที่ผู้ฝึกทุกคนควรรู้เกี่ยวกับการเอาตัวรอดในขณะที่ตนเองยังไม่เก่ง นั่นคือ ทักษะเรื่องการระวังภัย นั่นเอง

แต่เนื่องจากเราเล็งเห็นความสำคัญของการฝึกทั้งมือเปล่า และอาวุธ ตั้งแต่การยืน นั่ง หรือนอนสู้ เพราะฉนั้น การสอนของเราผู้ฝึกจะได้เรียนรู้ตั้งแต่การป้องกันตัวมือเปล่า Self defense Training Level 1-4(ปัจจุบันมี 4 ระดับ จาก 16หลักสูตร) และแน่นอนผู้ฝึกสามารถใช้มือเปล่าประกอบการใช้อาวุธเหล่านี้ได้ เช่น ดิ้ว(Baton) มีด หรือปืน เพราะเป็นพื้นฐานเดียวกัน

แต่หากท่านไปฝึกใช้อาวุธแต่ละชนิดก่อน ดังเช่นการฝึกสอนในปัจจุบัน ท่านจะพบว่าส่วนใหญ่บุคคลเหล่านั้น ไม่มีความชำนาญเรื่องการป้องกันตัวมือเปล่า (อาวุธ ไม่ใช่อวัยวะของร่างกาย แต่ร่างกายสามารถกลายเป็นอาวุธได้ด้วยการฝึกฝน) นั่นก็หมายความว่า เมื่อไม่มีอาวุธต่างๆ อยู่ในมือการป้องกันตัวของคนเหล่านั้นก็เป็นง่อยๆ.... อาวุธไม่มีความหมายเมื่อไม่ได้พกติดตัวตลอด(ห้ามพกพา แต่ก็ยังมีผู้แหกกฏ อันนี้ต้องระวัง)
แนบไฟล์
nz.jpg
NZ Thailand 2017
15658011_10205847063175533_2042545928_o.jpg
ภูเก็ต
16-07-27-20-11-03-538_deco.jpg
knifeFighting_Abdul.jpg
รุม
By...อ.ดุลย์
สมัครเรียนป้องกันตัวได้ที่เวบไซต์นักสู้ดอทคอม
Line id: nakzooh http://www.nakzooh.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
dul
 
โพสต์: 178
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 24 ธ.ค. 2010 1:41 am

ย้อนกลับไปยัง บทความการป้องกันตัวด้วยมือเปล่าและอาวุธ

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron