วิธีเลือก ดิ้ว Baton(บา-ตอง)

อนุญาติให้สมาชิกอื่นๆ แสดงความเห็นเพียงอย่างเดียว ครับ...หากต้องการโพสท์ กรุณาใช้ในส่วนของ สมาชิกตั้งกระทู้ นะครับ

วิธีเลือก ดิ้ว Baton(บา-ตอง)

โพสต์โดย admin เมื่อ พุธ 31 พ.ค. 2017 4:43 pm


(คลิกที่ลิ้งค์นี้เพื่อใช้สิทธิ์)
ส่วนลดโปรโมชั่นพิเศษ และที่อยู่ ทีมงานนักสู้ดอทคอม(NZ Thailand)
.......
16357490_10206078947492496_2138772788_o.jpg
action

สำหรับข้อมูลฉบับนี้ทีมงานนักสู้ฯ ไม่ได้เขียน แต่ได้นำมาจากแหล่งข้อมูลที่พิจารณาแล้วเห็นว่า พอจะเป็นแนวทางในการเลือกซื้อได้ระดับหนึ่ง เพื่อให้สะดวกต่อการนำมาฝึกฝนครับ ซึ่งในเบื้องต้น ขอแนะนำว่ายังไม่ต้องซื้อของแพงนะครับ เพราะระหว่างฝึกนั้น จะพังอีกหลายชิ้น ^^

ดังนั้น ในเบื้องต้นควรมีทั้ง ดิ้วสำหรับฝึก 1ถึง - 3ชิ้น และควรมีไม้หวาย ขนาดเท่าดิ้ว สำหรับฝึกตี สักชิ้น เพื่อความสะนุกในการฝึกครับ สำหรับข้อมูลด้านล่าง สามารถพิจารณาเพิ่มเติมได้เลยครับ
ส่วนการฝึกนนั้น สามารถติดต่อศูนย์ของเราได้ตลอดครับ


ตัวอย่างการฝึกสอนดิ้ว มีด และ MMA ประจำวันเสาร์


ความยาวของ Baton


Tactical Baton ที่มีขายทั่วไปในตลาดจะมีอยู่ 4 ขนาด คือ 16 นิ้ว, 21 นิ้ว, 26 นิ้ว และ 31 นิ้ว แต่ขนาด 31 นิ้วจะไม่ค่อยพบเห็นมากนัก เพราะเมื่อหดเก็บแล้วยังยาวตั้งเกือบฟุต แถมยังน้ำหนักมากอีกด้วย เราจึงมักจะพบวางขายกันแค่สามขนาด........... อันที่จริงแล้วขนาดอาจจะไม่ตรงกับที่บอกเป๊ะๆครับ บางอันอาจจะเป็น 15 นิ้ว, 17 นิ้ว หรือ 20 นิ้วก็มี

ดิ้วที่ยาวกว่าย่อมได้เปรียบในการใช้งาน แต่ก็เสียเปรียบเรื่องพกพา........... ดิ้ว 16 นิ้ว เมื่อหดเก็บแล้วจะมีความยาวเหลือประมาณ 6 นิ้วครึ่ง ขณะที่ดิ้วยาว 21 นิ้ว เมื่อหดเก็บจะมีความยาวประมาณ 8 นิ้ว ส่วนดิ้ว 26 นิ้ว เมื่อหดเก็บจะยาวเกือบๆ 10 นิ้ว.......... ความยาวที่ต่างกันสองนิ้วนี่ พอนำมาพก หรือเก็บไว้กับตัวแล้วจะเห็นถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจนครับ ดุ้นยาว 6 นิ้วนี่สามารถใส่ในกระเป๋ากางเกงสแลคทั่วไปได้สบายๆ ไม่รู้สึกเกะกะเลย ขณะที่ 8 นิ้ว อาจจะยาวเกินกระเป๋ากางเกงบางตัว......... ตรงนี้ต้องดูกันเองครับว่าใครสามารถพกพาดิ้วขนาดใดได้ง่ายกว่ากัน......... เช่นเดียวกับการพกมีด ยังไงผมก็ไม่แนะนำให้เก็บไว้ในกระเป๋าถือ ยกเว้นแต่ว่ากระเป๋านั้นมีช่องเก็บแยก สามารถหยิบใช้ได้รวดเร็ว ไม่เกาะเกี่ยวกับของอื่นๆที่อยู่ในกระเป๋า

ความยาวของดิ้วยังมาพร้อมกับน้ำหนักครับ........... ดิ้วเหล็กยาว 26 นิ้วจะมีน้ำหนักราว 600 กรัม ขณะที่ดิ้วเหล็ก 21 นิ้ว จะหนักราว 450 กรัม ส่วนดิ้วเหล็ก 16 นิ้ว จะหนักราว 280 กรัมครับ.......... น้ำหนักนี่ผลต่อการใช้งานมากทีเดียว สำหรับดิ้วเหล็กขนาด 26 นิ้ว ที่หนักเกินครึ่งกิโลกรัม ผมใช้งานสักพักจะรู้สึกเมื่อยต้นแขน และหากบางครั้งที่ใช้ข้อมือในการตี อาจรู้สึกปวดข้อมือได้เลย............ ส่วนดิ้วเหล็กขนาด 21 นิ้ว เป็นน้ำหนักที่จัดว่ารับได้ พอจะเล่นให้รวดเร็วได้ อาจจะไม่พลิ้วไหวนัก (เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วยครับ) แต่สำหรับน้ำหนักราว 280 กรัม เป็นน้ำหนักที่กำลังเหมาะสำหรับผมครับ สามารถเล่นให้รวดเร็วได้ตามต้องการเลยล่ะ.......... ในต่างประเทศ Baton ขนาด 16 นิ้วจะได้รับความนิยมสูงสุด แต่ในบ้านเราจะเป็นขนาด 21 นิ้ว อาจจะเป็นเพราะว่า จ่ายเงินเท่ากัน แต่ได้ Baton ยาวกว่าตั้งหลายนิ้ว


วัสดุที่ใช้ทำ Baton


Baton ส่วนใหญ่ทำจากเหล็ก เคลือบผิวดำ หรือไม่ก็ชุบนิเกิลโครเมี่ยม........... ผิวนิเกิลโครเมี่ยมจะทนต่อสภาวะอากาศได้ดีกว่า เหมาะสำหรับงานที่ต้องกรำแดด กรำฝน หรืออยู่ติดน้ำติดทะเล แต่ผิวที่เคลือบก็อาจจะลอกหลุดได้ง่ายกว่า........... สำหรับผิวเคลือบดำ โดยทั่วไปก็ทนทานวางใจได้ แต่ผมก็เคยเจอ Baton เหล็กเคลือบดำเป็นสนิมมาแล้วนะครับ............ พอสนิมขึ้นนี่เป็นเรื่องเซ็งมากเลย เพราะใช้พวกน้ำยากำจัดสนิมแล้วมันจะทำให้เนื้อโลหะลื่น จนไม่สามารถล็อกให้ยืดออกได้ครับ......... อย่างไรก็ตาม ผมเพิ่งเจอมากรณีเดียวครับ ที่ Baton เหล็กเคลือบดำเป็นสนิม และยังไม่เคยเจอกับ Baton ราคาถูกจากจีนด้วย

ชนิดของ Baton

นอกจาก Baton ที่เป็นท่อเหล็กสามท่อนอย่างที่เราคุ้นเคย ยังมี Baton แบบอื่นๆอีก ดังนี้ครับ

Baton สปริง
โดยทั่วไปจะมีท่อนกลางเป็นสปริง บางแบบก็เป็นสปริงทั้งท่อนกลาง และท่อนปลาย..

Automatic Baton เป็นดิ้วที่มีก้านกดที่ด้ามให้ท่อนเหล็กพุ่งออกไปโดยอัตโนมัติ......... ดิ้วแบบนี้มีข้อเสียที่ใหญ่ และหนัก

Ball Bearing Lock Baton เป็นดิ้วแบบที่ระบบล็อกด้วยลูกปืน ไม่ใช่ล็อกโดยการอาศัยความฝืดแบบดิ้วปกติ..

ขอบคุณบทความดีๆจากคุณ เอ็ม http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?topic=23930.0

อ่านเพิ่มเติมแนบไฟล์
booking.jpg
Baton Knife MMA
booking.jpg (133.59 KiB) เปิดดู 464 ครั้ง
KUBOTAN.jpg
kubotan
KUBOTAN.jpg (93.58 KiB) เปิดดู 465 ครั้ง
baton-guard.jpg
guard
baton-guard.jpg (105.59 KiB) เปิดดู 464 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
 
โพสต์: 117
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 23 ธ.ค. 2010 1:44 pm

ย้อนกลับไปยัง บทความการป้องกันตัวด้วยมือเปล่าและอาวุธ

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron