วิชาป้องกันตัวแต่ละชนิด มีความสำคัญยังไง และเพื่ออะไร

อนุญาติให้สมาชิกอื่นๆ แสดงความเห็นเพียงอย่างเดียว ครับ...หากต้องการโพสท์ กรุณาใช้ในส่วนของ สมาชิกตั้งกระทู้ นะครับ

วิชาป้องกันตัวแต่ละชนิด มีความสำคัญยังไง และเพื่ออะไร

โพสต์โดย dul เมื่อ เสาร์ 03 มี.ค. 2012 4:39 pm


(คลิกที่ลิ้งค์นี้เพื่อใช้สิทธิ์)
ส่วนลดโปรโมชั่นพิเศษ และที่อยู่ ทีมงานนักสู้ดอทคอม(NZ Thailand)
.......
booking.jpg
booking.jpg (133.59 KiB) เปิดดู 1209 ครั้ง


ตอนที่ 1.

ในโลกนี้มีวิชาป้องกันตัวมากมาย นับ ร้อยๆ ชื่อ เรียกขานกันแตกต่างออกไป ตามวัตถุประสงค์ของผู้คิดค้น ในเมื่อมีผู้คิดค้น แน่นอนเค้าย่อมตั้งเจตนาไว้แล้วว่า สิ่งที่คิดได้นั้น ควรใช้สำหรับการใด...จริงมั้ย ครับ ^_^ (เพราะทุกสรรพสิ่งย่อมมีที่มา ที่ไปเสมอ) และก่อนที่จะเริ่มสู่วิชาป้องกันตัวแต่ละชนิด เราก็ต้องรู้ก่อนว่า "ป้องกันตัว คืออะไร(What is martial arts?)"

ผมเชื่อว่ีาหลายคนไม่เคยตั้งคำถามนี้กับตัวเองเลย จนบางครั้งอาจเริ่มต้นด้วยการเลือกสิ่งที่ไม่ใช่ สำหรับตัวเอง แต่ก็ไม่มีคำว่าสายสำหรับการเรียนรู้ครับ... และทำไมผมถึงเขียนบทความเกี่ยวเรื่องนี้ ซึ่งบางท่านอาจมองว่า ทำตัวรู้มาก แต่มันก็จริง เราศึกษาอย่างจริงจัง ยังมีอีกหลายท่าน ที่ยังไม่รู้ และต้องการข้อมูล เพื่อใช้ในการศึกษา เพราะข้อมูลเปรียบเสมือนแผนที่ ซึ่งจะคอยช่วยให้ ผู้ค้นหาไม่หลงทาง นั่้นเอง.... ;)

วิชาป้องกันตัวแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

1.ประเภทการป้องกันตัว ด้วยมือเปล่า

2.ประเภทการป้องกันตัวด้วยอาวุธ และ...


ลักษณะการป้องกันตัว ก็มี 2 รูปแบบ หลักคือ

1.การป้องกันตัว ที่มีการเคลื่อนไหวลักษณะแนวเส้นตรง (ผลลัพธ์ มีการปะทะ กระแทก) Linear motion เช่น มวยไทย เทควันโด คาราเต้ กังฟู(บางวิชา) ฯล.

2.การป้องกันตัว ที่มีการเคลื่อนไหวลักษณะแนวเส้นโค้ง (ผลลัพธ์ มีการสัมผัส ควบคุม ปะทะ) Circular motion เช่น ไอคิโด ยูโด ยูยิตสุ มวยไทโบราณ วันฮวาโด ฮัพคิโด ซิสเต็มม่าร์(systema) more detail ... ฯล.

บางวิชาอาจมองว่ามีลักษณะเป็นจุด สำหรับการล็อค ถือว่าใช่ แต่สำหรับการเคลื่อนไหว เพื่อไปสู่การรับ และรุก นั้น จุดไม่สามารถทำได้ จนกว่าจะรวมตัวกันหลายๆ จุดเป็นเส้น และเคลื่อนไหวตาม 2 ลักษณะดังกล่าว แต่มีบางวิชาที่มีการนำทั้ง 2 ลักษณะ นี้มาผสมกัน เพื่อประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นตามทัศนะคติ เช่น wonhwado , Aiki jujitsu, Wingshun, ,มวยไทยโบราณ ซึ่งแม้กระทั่งการป้องกันตัวด้วยอาวุธ ไม่ว่าจะเป็นมีด หรือ ปืน ไม้กระบอง หรือStick filipino, ดิ้ว Baton ล้วนแต่มีพัฒนาการ ที่เกี่ยวข้องกับวิชาป้องกันตัว ทั้งสิ้น(อาจสังเกตุได้จากสื่อภาพยนต์ต่างๆ) ....ในเมื่อวิชาป้องกันตัว แต่ละชนิด ล้วนมีทั้งข้อดี และข้อด้อย แต่ในเมื่อมันมีประโยชน์ และจำเป็นสำหรับเรา แล้วเราจะเริ่มอย่างไรก่อนดีหล่ะ งั้นลองมาดูกันว่า แต่ละชนิดมีความสำคัญ อย่างไร และสำหรับมือใหม่ ควรเริ่มต้น แบบไหน....
แนบไฟล์
15555929_1267929443278055_909156468_n.jpg
15555929_1267929443278055_909156468_n.jpg (44.74 KiB) เปิดดู 1202 ครั้ง
15-10-01-17-22-54-528_deco.jpg
แก้ไขล่าสุดโดย dul เมื่อ จันทร์ 05 มี.ค. 2012 4:13 am, แก้ไขแล้ว 3 ครั้ง.
By...อ.ดุลย์
สมัครเรียนป้องกันตัวได้ที่เวบไซต์นักสู้ดอทคอม
Line id: nakzooh http://www.nakzooh.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
dul
 
โพสต์: 178
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 24 ธ.ค. 2010 1:41 am

Re: วิชาป้องกันตัวแต่ละชนิด มีความสำคัญยังไง เพื่ออะไร

โพสต์โดย dul เมื่อ จันทร์ 05 มี.ค. 2012 1:40 am

ตอน ที่2.

ยิงปืนทางยุทธวิธี (ป้องกันตัวด้วยอาวุธ)

"วิชาป้องกันตัวอะไรสุดยอดที่สุด" นี่คือคำถามจากผู้ที่ไม่เคยฝึก หรือจากผู้ที่ฝึกใหม่แต่ยังไร้เดียงสา มักตั้งคำถามกัน(เคยได้ยินมั้ยครับ) ผมเองก็ไม่ทราบว่าแต่ละท่านจะคิดเหมือนผมหรือไม่ว่า......การป้องกันตัวด้วยอาวุธ นั้นเป็นสิ่งที่ดีมีอนุภาพสูง ผู้ใช้ควรผ่านการฝึกฝนทางยุทธวิธี แต่ไม่สามารถพกพา หรือติดตัวได้ตลอด เสมือนเป็นอวัยวะชิ้นหนึ่งของร่างกาย เมื่อไหร่ที่มีการนำไปใช้ สิ่งที่ตามมา คือดคีความ หรือมากกว่านั้น

ต่อสู้ด้วยมีด (ป้องกันตัวด้วยอาวุธ)

การป้องกันตัวด้วยอาวุธ ทั้งมีด และปืน ต่างมีหลายชนิด เพื่อผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน แต่ทั้งสองสิ่งนี้ สามารถใช้ในการป้อง ปรามได้ แต่ต้องผ่านการฝึกเท่านั้นถึงจะใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีดสามารถพกพาได้ แต่เมื่อไหร่ที่มีการใช้ เพื่อทำร้ายผู้อื่น ไม่ว่าจะเพื่อเหตุใดก็แล้วแต่ สิ่งที่ตามมาคือ ปัญหา เช่นคดีความ หรือมากกว่า เช่นกัน(บางท่านอาจคิดว่า ก็ดีกว่าตาย นะ!) หากมองแง่นั้น ก็ใช่ครับ แต่อย่าลืมว่าในโลกนี้ทุกคนมีหน้าที่ ต้องเลี้ยงชีพตนเอง และบริวาร(นั่นคือสิ่งที่เราต้องการในเริ่มแรกหรือไม่) :!:

การต่อสู้ป้องกัีนตัวมือเปล่า(รูปแบบกีฬาป้องกันตัว ที่ใกล้เคียงการต่อสู้จริง)

การป้องกันตัวมือเปล่านั้น มีหลายสไตล์ ตามที่บอกไปแล้ว(ตอนที่1.) และถือได้ว่าอาจเป็นรากฐานของการต่อสู้ด้วยอาวุธ ก็เป็นได้ เช่น ผู้ที่ใช้มีด ได้ดีย่อมมาจากพื้นฐานของการต่อสู้มือเปล่าที่ดี มาก่อน เป็นต้น ...แต่เนื่องจากการป้องกันตัวมือเปล่า มี 2รูปแบบ คือ เส้นตรง และ เส้นโค้ง ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นหละ นั่นเพราะว่าผู้คิดค้นเค้า ย่อมรู้ว่า ธรรมชาติสร้างสรรพสิ่งมาแตกต่างกัน มีความพร้อมไม่เหมือนกัน ดังนั้นสำหรับผู้ที่ความพร้อมมีน้อย หรือเหยื่อ เช่น คนตัวเล็ก เด็ก ผู้หญิง หรือคนตัวใหญ่แต่โดนรุม ก็เรียกว่า เหยื่อได้เช่นกัน

สำหรับท่านที่ชอบความเท่ห์ มีความคล่องตัวสูง อาจเลือกเรียนวิชาที่ท่าสวย หรือดุดัน ชนิดที่ว่าใครเจ๋งกว่า ก็รอดไป(เหมือนพระเอก นางเอก เลยเนอะ) ;) แต่อย่าลืมว่า แรงคนเรามีจำกัด อัดใส่กันแน่นอนย่อมเจ็บทั้งคู่ บางครั้งผู้ชนะอาจบอบช้ำ ปางตาย(นั่นคือสิ่งที่ทุกคนคงไม่ต้องการ) การปะทะ หรือกระแทกแม้เป็นสิ่งที่ดี แต่ควรใช้เพียงที่จำเป็นจะดีกว่ามั้ย ....หากมีทางอื่น ที่จะหยุดฝ่ายตรงข้ามได้เช่นกัน

บางท่านอ้วน เตี้ย ไม่ค่อยแข็งแรง แต่ก็ต้องการความปลอดภัยเช่นกัน หากต้องเอาตัวรอดแล้วคนเหล่านี้จะทำยังไง แน่นอนการป้องกันตัวมือเปล่า ก็มีสายจับ บิด ล็อค หรือ การผสมผสาน ที่เอาทั้งอ่อน และแข็งมารวมกัน แล้วเลือกใช้ตามความเหมาะสม คือหยุดการคุกคาม จากฝ่ายตรงข้ามโดยไม่จำเป็นต้องบาดเจ็บ หรือแตกหัก ก็ได้ เพียงแค่ทำให้อีกฝ่ายยอมจำนนก็พอ :lol: และแม้บางครั้ง อาจต้องมีความดุดันบ้าง ก็ถือว่ายังพอไหว

การเลาะวิวาทจริง ระหว่างคนเป็นมวย มีทักษะป้องกันตัว กับคนทั่วไป

นี่คือ อีกหนึ่งข้อดีของการฝึกวิชาป้องกันตัว เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ฝึก แต่อย่าลืมว่า คู่กรณีของแต่ละท่าน อาจไม่เหมือนกัน ซึ่งเรียกว่าสถานที่เกิดเหตุแตกต่างกัน ตามวัย เพศ หน้าที่การงาน ..แน่นอนเมื่อแรงเรามีจำกัด ท่านจึงไม่สามารถสู้กับคนจำนวนมากได้นาน โดยใช้เพียงกำลังของตัวเอง ดังนั้นการป้องกันตัวมือเปล่า จึงมีกลยุทธในการใช้ความแข็งแกร่งของอีกฝ่ายให้เป็น ประโยชน์ด้วยนั่นเอง :idea:

คดีความ หรือความตาย(ทางเลือกที่ใครๆ ไม่อยากเลือก)

ชีวิตจริง เค้าบอกว่า ยิ่งกว่าละคร และไม่สามารถย้อนกลับ เหมือนดูการ์ตูน ดังนั้นการหาข้อมูลเพื่อตัดสินใจจึงเป็นสิ่งสำคัญ และผมอยาก บอกว่า การป้องกันตัวนั้น เป็นส่วนหนึ่งของการระวังภัย.... ดังนั้นการป้องกันตัวที่ดี จึงเริ่มจากการใช้ปัญญาในการป้องกัน หรือแก้ปัญหาก่อน และแม้ต้องใช้กำลัง ก็ยังคงต้องคิดก่อนว่าจะใช้กำลังอย่างไรจึงจะเหมาะสม ด้วยเหตุนี้ จึงเห็นได้ชัดว่า "การใช้กำลัง ในการแก้ปัญหานั้น เป็นเพียงแค่ ฟันเฟืองตัวหนึ่ง ของการใช้ปัญญาเท่านั้น"

ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ

อ.ดุลย์ (ทีมงานนักสู้ดอทคอม)
By...อ.ดุลย์
สมัครเรียนป้องกันตัวได้ที่เวบไซต์นักสู้ดอทคอม
Line id: nakzooh http://www.nakzooh.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
dul
 
โพสต์: 178
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 24 ธ.ค. 2010 1:41 am


ย้อนกลับไปยัง บทความการป้องกันตัวด้วยมือเปล่าและอาวุธ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron